Tiêu chuẩn ASTM là gì? Tại sao nó lại quan trọng

ASTM là tiêu chuẩn rất quan trọng trong ngành công nghiệp vật liệu đã được cả thế giới công nhận. Vậy bạn có biết ASTM là gì không? Cụ thể tiêu chuẩn ASTM như thế nào, bắt nguồn từ đâu và áp dụng trong những lĩnh vực gì? Hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn ASTM trong bài viết dưới đây.

ASTM là gì?

ASTM là viết tắt của cụm từ American Society for Testing and Materials (Hiệp hội thí nghiệm vật lý Hoa Kỳ), đây là tổ chức tiêu chuẩn Quốc Tế thực hiện, phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật cho vật liệu xây dựng, hệ thống và dịch vụ áp dụng trong ngành công nghiệp trên thế giới.

ASTM International còn được gọi là  ASTM Quốc Tế, tiền thân là hiệp hội vật liệu và thí nghiệm Hoa Kỳ, tổ chức dẫn đầu toàn cầu trong việc phát triển các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện được sử dụng bởi các cá nhân, công ty và tổ chức trên toàn thế giới. ASTM bao gồm hơn 30.000 thành viên tình nguyện đến từ hơn 140 quốc gia.

Hiện nay bộ tiêu chuẩn ASTM là thước đo kỹ thuật cho các doanh nghiệp sản xuất trên thế giới. Tiêu chuẩn an toàn ASTM là rất quan trọng nhằm đảm bảo vật liệu có chất lượng tốt nhất. ASTM hiện là một tổ chức ở tầm quốc tế, với hơn 12.500 tiêu chuẩn được công bố trên toàn cầu, có hơn 140 nước tham gia với hơn 30.000 tình nguyện viên, hơn 90.000 khách hàng trên toàn thế giới, gồm có các nhà sản xuất, phòng thí nghiệm, các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ, chính phủ và có thể là người tiêu dùng…

Bộ tiêu chuẩn ASTM tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy đến một thế giới an toàn hơn, tác động tích cực đến sức khỏe của người dùng, niềm tin của người tiêu dùng, cải thiện cuộc sống cũng như toàn bộ hệ thống sản xuất. Mang đến các chuẩn hóa cho nhà sản xuất giúp thế giới hoạt động tốt hơn.

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM là gì? Tiêu chuẩn ASTM giống như một thư viện tiêu chuẩn hàng đầu và các thông tin kỹ thuật.  Bao gồm các tiêu chuẩn trong hàng loạt các ngành kỹ thuật như hàng không vũ trụ, hóa học, y sinh, dân dụng, địa chất, môi trường, y tế và an toàn, công nghiệp, khoa học vật liệu, hạt nhân, cơ khí, dầu khí, khoa học đất, năng lượng mặt trời.

Tiêu chuẩn ASTM phát triển ra sao?

Ngoài tìm hiểu ASTM là gì thì sự phát triển của tiêu chuẩn này cũng rất được quan tâm. Bất cứ tổ chức nào quan tâm đến tiêu chuẩn ASTM cũng có thể gửi yêu cầu tiêu chuẩn mới tới ASTM International. Một ủy ban kỹ thuật ASTM sẽ chuẩn bị bản dự thảo của tiêu chuẩn, sau đó đệ trình lên ủy ban cấp cao trước khi đưa ra các các thành viên xem xét.

Bất cứ một phản đối nào trong quá trình này cũng phải được xem xét trước khi tài liệu chuyển sang cấp độ sau đó.

Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế ASTM sẽ đưa ra phê duyệt cuối cùng của tiên chuẩn sau khi đảm bảo các quy trình ASTM tuân thủ đúng, chính xác và tiêu chuẩn đưa ra đúng quy trình.

Quy trình này đảm bảo tất cả các bên quan tâm đều có tiếng nói trong việc tạo ra tiêu chuẩn và duy trì sự cân bằng giữa các nhóm lợi ích cạnh tranh.

Vì sao tiêu chuẩn ASTM quan trọng?

Tiêu chuẩn ASTM được sử dụng rộng rãi bởi các kỹ sư, nhà khoa học, kiến trúc sư và các cơ quan chính phủ nhằm đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của vật liệu. Mặc dù những tiêu chuẩn này là tự nguyện, nhưng chúng là bắt buộc khi được trích dẫn trong hợp đồng, bộ luật, quy định hoặc luật của chính phủ.

Việc tìm hiểu tiêu chuẩn ASTM là gì cũng rất quan trọng trong việc phân loại và đánh giá các tính chất của vật liệu, hóa học, cơ học, luyện kim của kim loại. Đồng thời hướng dẫn các nhà sản xuất sản phẩm hướng đến một quy trình xử lý, ứng dụng phù hợp. Các cá nhân và tổ chức có thể sử dụng trang web ASTM để tìm kiếm hơn 12.000 tiêu chuẩn đã có sẵn trong bất cứ ngành nào có liên quan.

Sự thật đáng chú ý về tiêu chuẩn ASTM

ASTM là gì có những sự thật đáng chú ý như sau:

– Tính mở: Các thành viên đến từ hơn 140 quốc gia đại diện cho hơn 90% dân số thế giới.

– Minh bạch: Quy trình phát triển tiêu chuẩn của ASTM luôn sẵn sàng và mở ra bất cứ lúc nào cho tất cả các bên quan tâm.

– Liên quan: Có hơn 6.700 tiêu chuẩn ASTM được thông qua để làm cơ sở cho tiêu chuẩn quốc gia hoặc được tham chiếu trong các quy định ở bất cứ quốc gia nào bên ngoài Hoa Kỳ.

– Hướng tới tương lai: ASTM đầu tư rất nhiều về công nghệ. Ví dụ như đăng ký hạng mục công việc và hệ thống bỏ phiếu trực tuyến nhằm nâng cao tính minh bạch của quy trình phát triển tiêu chuẩn ASTM.

– Toàn cầu: Một nửa các tiêu chuẩn của ASTM được phân phối bên ngoài Hoa Kỳ; ASTM đã ký biên bản với hơn 90 cơ quan tiêu chuẩn quốc gia hoặc các khu vực.

– Hợp tác: Trong hơn 115 năm, ASTM đã trở thành một diễn đàn nơi các bên liên quan trong ngành và chính phủ cùng nhau tạo ra những tiêu chuẩn tác động đến mọi người ở khắp nơi.

Những lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn ASTM

ASTM đã phát hành cuốn “Annual Book of ASTM Standards” hàng năm bao gồm 80 mục được phân chia thành 15 lĩnh vực:

– Các sản phẩm về sắt thép.

– Sản phẩm về kim loại màu.

– Quy trình phân tích và các phương pháp kiểm tra kim loại.

– Lĩnh vực xây dựng.

– Các sản phẩm về dầu mỏ, dầu nhờn và nhiên liệu khoáng.

– Sơn, hợp chất thơm và hợp chất phủ.

– Lĩnh vực dệt may.

– Nhựa Plastics.

– Lĩnh vực cao su.

– Điện tử và cách điện.

– Công nghệ môi trường, nước.

– Năng lượng địa nhiệt, hạt nhân và mặt trời.

– Dịch vụ và dụng cụ y tế.

– Các thiết bị và phương pháp nói chung.

– Các sản phẩm nói chung, sản phẩm sử dụng cuối cùng và hóa học.

Các tiêu chuẩn ASTM bao gồm 6 chủ đề chính

Tiêu chuẩn ASTM bao gồm 6 tiêu chuẩn chính sau:

– Tiêu chuẩn về tính năng kỹ thuật.

– Tiêu chuẩn phương pháp kiểm nghiệm và thử nghiệm.

– Tiêu chuẩn về thực hành.

– Tiêu chuẩn về hướng dẫn.

– Tiêu chuẩn về phân loại.

– Tiêu chuẩn các thuật ngữ liên quan.

Tổng kết

Như vậy là các bạn đã nắm được tiêu chuẩn ASTM là gì. Tất cả các sản phẩm của vannuoccongnghiep.vn đều bám sát các tiêu chuẩn ASTM mới nhất với chất lượng tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về tiêu chuẩn ASTM, hãy liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *