Bộ điều chỉnh áp suất khí nén

Hình ảnh bộ điều chỉnh áp suất khí nén

Bộ điều chỉnh áp suất khí nén là gì?

Bộ điều chỉnh áp suất khí nén là thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất của khí nén. Khi đi qua nó sẽ đảm bảo cho đầu khí nén luôn ổn định tới các thiết bị sử dụng. Có bộ điều chỉnh nó giúp cho duy trì áp suất đầu ra khí nén được một cách ổn định. Dù đầu vào của nó có sự thay đổi như thế nào thì giá trị đầu ra của nó vẫn không thay đổi.

Bộ điều khiển này được làm bằng kim loại. Và một hệ thống có bộ điều chỉnh thì nó cũng đơn giản đều có các đường ống dẫn và phân chia lưu chất về các ống nhỏ. Lắp bộ điều chỉnh này thì nó bảo vệ đường không bị nổ khi dòng lưu chất dồn về đột ngột.

Và bộ điều chỉnh áp suất khí nén nó còn có tên van điều áp khí nén. Là một dạng van điều chỉnh áp suất ở vị trí đầu ra với mục đích là điều chỉnh áp suất luôn nhỏ hơn áp suất khí nén trong bình chứa khí. Tuy nhiên, trên thực tế thì thiết bị này chỉ có tác dụng là điều chỉnh giảm áp suất khí nén chứ nó không làm tăng được áp suất khí nén.

Về cơ bản thì bộ điều chỉnh này nó được gắn thêm các phụ kiện như đồng hồ đo áp suất cho người sử dụng và các cảm biến thông báo áp suất đi kèm theo. Và nó còn tùy theo hãng sản xuất và mục đích sử dụng của người dùng.

Bộ điều chỉnh này nó còn có một dạng van điều khiển giúp duy trì được áp suất đầu vào. Và nó luôn để cho dòng khí nén đi qua đến những thiết bị sử dụng khí nén. Dù cho áp lực khí nén có vượt qua tiêu chuẩn thì nó vẫn có thẻ điều chỉnh giảm duy trì áp lực và cho khí đã nén đi qua. Cái này nó sẽ khác với van giảm áp ở chỗ là: thiết bị này chỉ được dùng để mở khi dòng lưu chất đi qua và vượt quá áp lực cho phép. Giúp cho hệ thống được hoạt động an toàn.

Hình ảnh bộ điều chỉnh áp suất khí nén
Hình ảnh bộ điều chỉnh áp suất khí nén

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều chỉnh áp suất khí nén

Cấu tạo

Trong bộ phận này thì được cấu tạo chủ yếu bởi các chi tiết chinh sau:

 • Bộ phận hạn chế: bộ phận này nó sẽ có những van như: van đĩa, van bướm, van toàn cầu. Và nó có chức năng là biến đổi đối với dòng chất khí.

 • Bộ phận tải: là bộ phận nó sẽ cung cấp cho bộ phận hạn chế ở trên. Lực này thì nó sẽ cung cấp bởi bộ truyền động piston, lò xo, trọng lượng hoặc có thể lò xo kết hợp với thiết bị truyền động cơ hoành.

 • Lò xo: Ở trong cấu tạo của bộ điều chỉnh thì nó sẽ có 2 lò xo. Một lò xo nó được gắn trực tiếp với núm vặn điều chỉnh. Đầu còn lại thì nó sẽ gắn với màng van, có tác dụng là tạo ra lực nén hoặc lực nhả. Và lò xo đang được gắn với van đĩa để điều chỉnh áp lực khí nén.

 • Trục van: Cái này nó có thể di chuyển theo hướng tịnh tiến lên hoặc xuống điều chỉnh khí nén.

 • Màng cao su: Nó có tác dụng làm kín buồng giảm áp của thiết bị

 • Vít điều chỉnh: đây là bộ phận điều chỉnh áp suất khí nén bằng tay. Nó giúp điều chỉnh kiểm soát lò xo bên trong thông qua việc nén vào hoặc nhả ra.

 • Đồng hồ đo áp lực: là thiết bị có tác dụng hiển thị áp suất của luồng khí nén. Giúp cho người dùng có thể nắm bắt được thông tin chính xác nhất.

Cấu tạo chi tiết các bộ phận
Cấu tạo chi tiết các bộ phận

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị được hoạt động theo sự chênh lệch về áp suất khí nén, nó hoạt động như sau:

Khi ta đưa khí nén vào cửa vào của thiết bị, thì áp lực sẽ nâng màng van lên và đẩy trục ván đi lên. Cùng lúc đó thì van đĩa nó sẽ ở dạng đóng, vì nhờ vào lực nén của lò xo và lực kéo của trục van.

Khi mà áp suất đầu ra cao hơn áp suất cài đặt của lò xo. Và khí nén được thoát ra ngoài ra lỗ thông hơi. Áp suất đầu ra nhỏ hơn nhưng áp suất cài đặt của lò xo. Bộ điều chỉnh nó sẽ mở rộng cho đến khi đặt được áp suất cài đặt.

Cách sử dụng bộ điều chỉnh áp suất khí nén

Tiến hành lắp đặt bộ điều chỉnh

Cần lắp đặt van vào đường ống đầu ra và đầu vào theo quy định. Khi mà lắp đặt thì phải để đầu lò xo quay lên trên còn mặt đồng hồ đo áp suất thì nó sẽ được lắp ở hướng mà người dùng dễ nhìn nhất.

Vận hành thử để dòng khí nén chảy qua van

Khi mà vận hành thử, đồng hồ đo áp suất và sẽ đo được áp lực khí đi qua là bao nhiêu. Nếu phù hợp thì ta nên sử dụng luôn. Còn nếu vẫn chênh lệch thì nên điều chỉnh lại van.

Điều chỉnh lại thông số van

Ta cần phải điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để có thể nén căng hơn. Còn nếu vặn ngược lại thì chiều kim đồng hồ nó sẽ giảm áp lực khí nén.

Ứng dụng của bộ điều chỉnh áp suất khí nén

 • Trong công nghiệp: Bộ điều khiển nó giúp điều chỉnh được đường khí nén trước khi cấp các thiết bị sử dụng như xi lanh khí nén, động cơ khí nén… Khi sử dụng thì nó có độ ổn định của khí nén cấp cho hệ thống. Và ở phía trước ta có sử dụng thêm van bướm điều khiển khí nén, van cổng dao khí nén…

 • Máy nén khí: Thiết bị này nó được sử dụng ở đầu ra của các máy nén khí công nghiệp. Nó giúp cho điều chỉnh chính xác mức áp suất đầu ra. Nó luôn ổn định của máy nén khí. Giúp người dùng có thể kiểm soát một cách dễ dàng.

 • Ngành công nghiệp khai thác, khai khoáng: Khi có bộ điều khiển thì ở những môi trường càng có độ sâu càng cao thì áp lực nó càng lớn. Chính vì vậy, bộ điều khiển là thiết bị cần thiết cho công nhân và người lao động.

 • Phương tiện chạy động cơ xăng: Ở những động cơ xăng thường sử dụng thêm nguyên liệu không khí vào buồng đốt mới cần đến sử dụng. Và không khí sẽ được đưa vào và nén lại, rồi được dự trucwx. Nên nó sẽ cung cấp một cách ổn định cho động cơ, vận hành một cách tối ưu nhất.

 • Cung cấp khí thở: Khí sẽ được cung cấp vào bình oxy cho thợ lặn, bình oxy trong các bệnh viện.

Trên đây, là những thông tin liên quan đến bộ điều chỉnh áp suất khí nén. Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về thiết bị. Và cũng có thể thấy rằng, thiết bị mang đến rất nhiều lợi ích. Nếu còn thắc mắc gì, thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline. Để được nhân viên tư vấn kỹ hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *