Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén

Khí nén là gì?

Khí nén là gì?

Khí nén là một trong những dạng năng lượng lỏng, có thiết kế đơn giản. Khi sử dụng khí nén thì người dùng có thể kiểm soát được về những mặt lợi của nó. Và đây là dạng năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên. Hoặc là nó được sử dụng các phương pháp hóa học và nén ở áp suất 3000psi, 3600psi.

Trong cuộc sống hiện nay, thì việc tạo ra khí nén là nhằm mục đích là có thể thay thế được các loại năng lượng khác. Và loại khí này thì được dùng phổ biến trong dân dụng, công nghiệp, y tế… Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong những sản phẩm máy nén khí.

Khí nén là gì?
Khí nén là gì?

Đặc điểm của khí nén

Với mỗi loại khí thì nó đều có những đặc trưng riêng và khí nén thì nó cũng vậy. Dưới đây là những đặc trưng riêng biệt của khí nén:

 • Đây là loại khí dễ dàng được chứa vào các bình chứa chuyên dụng ở những nơi không có sẵn. Hoặc là những nơi không thể thiết lập được các năng lượng khác.
 • Là loại khí tự nhiên nên độ an toàn cao. Nên được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Nó được sử dụng ở những nơi mà nguồn năng lượng khác không thể sử dụng được. Vì các nguồn khác có thể gây cháy nổ, hỏa hoạn như: giàn khoan dầu, hầm mỏ…
 • Với những thiết bị sử dụng khí thì nó có thể hoạt động được trong những điều kiện nhiệt độ rất cao. Các dụng cụ có chứa khí thì được dùng để đưa xỉ than trong lò hay các thiết bị sử dụng trong máy lạnh công nghiệp.
 • Và khí nén có độ sạch cao. Nhất là những môi trường làm việc đòi hỏi nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Khi sử dụng nó thì sẽ không làm ảnh hưởng đến các thiết bị giám sát chạy điện và môi trường.
 • Có thể sử dụng khí ở nhiều loại khác nhau. Từ bình kín và sử dụng ở những nơi không có hệ thống khí nén.
Đặc điểm của khí nén
Đặc điểm của khí nén

Ứng dụng của khí nén

Khí nén được lập thành một hệ thống khí nén. Nó có thể sử dụng áp suất để di chuyển xi lanh, động cơ hoặc là các bộ phận cơ khí khác. Và những thiết bị có khí nén thì nó được sử nhiều trong ngành công nghiệp, xây dựng, chăm sóc sức khỏe, khai thác mỏ… Và ứng dụng cụ thể của nó như sau:

 • Phương tiện giao thông: phanh hơi của xe lửa hoặc là xe buýt. Hoặc là động cơ khí nén, xe chạy bằng khí nén.
 • Y tế: máy khoan nha khoa, máy bơm chân không và bộ điều chỉnh áp suất
 • Dân dụng: hệ thống sưởi và điều khiển điều hòa
 • Âm nhạc: được sử dụng trong đàn organ ống, đàn piano cơ
 • Điều khiển các loại máy bơm: bơm hút chân không, máy thổi khí, máy bơm màng khí nén…
Khí nén được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp
Khí nén được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp

Tác hại của khí nén

Với đặc điểm và tính ứng dụng cao, nhưng nó vẫn có những tác hại. Và dưới đây là một số tác hại khí nén sau:

Rò rỉ khí nén

Việc rò rỉ khí nén trong quá trình hoạt động gây ra tổn thất không nhỏ.

Nguyên nhân việc rò rỉ khí nén

Hệ thống khí nén được sử dụng trong môi trường lâu dài có bụi bẩn, lâu dần thì nó sẽ gâu tắc một số bộ phận. Dẫn đến hoạt động kém hiệu quả và xảy ra hiện tượng rò rỉ khí nén. Và với điều kiện khí hậu nóng ẩm gió mùa. Đây là một nguyên nhận khiến cho chi tiết máy nhanh chóng bị ăn mòn, oxy hóa. Nếu quá trình vận hành máy không được quan tâm một cách tỉ mỉ. Với việc bảo dưỡng các chi tiết như: các khớp nối, mối nối,…

Hậu quả rò rỉ khí nén

 • Rò rỉ khí nén sẽ làm giảm đi khoảng ⅓ năng suất của máy nén khí. Điều này thì nó sẽ gây ra sự tổn thất về mặt kinh tế. Và nó làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.
 • Phụ tùng máy thì nó cũng phần nào cũng bị ảnh hưởng. Vì nó rò rỉ khí gây ra giảm áp trong hệ thống thống. Nếu như bị rò rỉ khí thì hệ thống phải hoạt động với công suất cao hơn và tốn nhiều thời gian. Như vậy, nhanh làm hỏng thiết bị.
 • Việc rò rỉ khí nén sẽ làm tốn thêm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Việc khí bị rò rỉ có thể làm cho hệ thống giảm từ 20 – 30% năng suất của máy.

Tác hại khí nén khi sử dụng bình nén khí

 • Nếu bình mà sử dụng trong nhiệt độ quá cao, bị đổ ngã và va đập. Hoặc nó bị bình khí nén bị ăn mòn nên bình có thể nổ áp lực. Khi nổ thì áp lực của nó khá lớn và gây ra thiệt hại lớn.
 • Và bình nó cũng có nguy cơ nổ cháy những lưu lượng trong bình. Nếu những môi chất độc hại, thì nó làm hại đến môi trường xung quanh; ảnh hưởng đến sức khỏe. Và tạo ra một môi trường độc hại.
 • Nếu khi mà bình bị hở điện, rò ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn. Dẫn đến hiện tượng điện giật và gây nguy hiểm đến cho người dụng.

Tác hại chung của khí nén

 • Đối với lượng áp suất lớn thì sức công phá mạnh, nó có thể phá hủy những môi trường xung quanh, gây ra hỏa hoạn và gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.
 • Nổ máy nén khí có thể gây tử vong. Trên thực tế thì đã xảy ra vụ cháy nổ tại các nhà máy, xí nghiệp… Và nguyên nhân chính là tình trạng sốc nhiệt ở máy nén hơi vượt quá mức. Với nhiệt độ nắng nóng và nhiệt độ cao ngất ngưởng phòng máy không có quạt thông gió. Nên nó gây ra thiệt hại về tính mạng con người.

Ở trên là những đặc điểm cũng như là tác hại của khí nén. Mong qua bài viết có thể giúp cho bạn hiểu được thêm về tác hại. Và tránh được những tác hại, tránh gây tổn thất về mặt chi phí, thiệt hại với kinh tế và nặng nhất là tránh được thương vong. Ngoài ra, nếu bạn còn có thắc mắc gì thì liên hệ với chúng tôi qua hotline. Để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài ra khí nén còn là 1 thứ không thể thiếu trong các dòng van điều khiển bằng khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *