slide11
Thống kê truy cập
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật
Mr Khanh
0865901568
Hỗ trợ kinh doanh
Mr Khanh
0865901568
MẠNG XÃ HỘI
Van bướm

Van bướm tay gạt, tay quay | Van bướm Hàn Quốc, Trung Quốc, ARV, SW | Van bướm tín hiệu điện, van bướm điều khiển khí nén, van bướm điều khiển điện.

 

1. Van bướm là gì ? phân loại và ứng dụng của van bướm

 

 Van bướm là loại van mở nhanh, cánh của van là đĩa tròn hoặc tấm kim loại, xoay quanh trục vuông góc với dòng chảy trong đường ống. Khi cánh quay quanh  trục, cánh ép vào gioăng nằm trong thân van. Van bướm thường được sử dụng như van điều tiết dòng chảy. Trục van quay một góc nhỏ hơn 90 độ khi van đóng mở. Van bướm tay gạt thường dùng cho hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa nhỏ hơn 250mm,  với áp lực trong đường ống nhỏ hơn 16k . Tay gạt thường có phanh với 10 vị trí chia đều cho góc 90 độ như vậy trường hợp này bạn có thể đóng mở mỗi góc 9 độ tương ứng với độ mở của van (không có nghĩa là mỗi 10% về lưu lượng vì đĩa van là hình tròn quay trong ống tròn). Van bướm tay quay, thường dùng cho cho hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa lớn,  với áp lực trong đường ống cao. Cấu tạo tay quay chính là một hộp số giảm tốc nên có thể cung cấp lực mở van sẽ lớn hơn nhiều so với tay gạt. Van bướm tự động là loại sử dụng điện hoặc khí nén để đóng mở van như van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén, được sử dụng nhiều trong hệ thống tự động hóa.

 1.1. Dựa vào dạng kết nối van bướm được chia thành một số loại như sau:

 Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số loại van bướm thông dụng đang được sử dụng nhiều trong các công trình, hệ thống đường ống, các khu công nghiệp.

 1.1.1. Van bướm mặt bích.

van bướm mặt bích

 Van bướm mặt bích có hai mặt bích hai bên, trong đó mỗi mặt bích sẽ được ráp nối với mặt bích của đường ống bằng một bộ bulong, ốc vít riêng biệt. Van bướm 2 mặt bích thường được dùng trong hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa lớn như van bướm DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400... và áp lực cao PN10/PN16

 • Kích thước của van bướm: Van có khích thước DN50 ->DN1200.
 • Chất liệu: Gang xám
 • Nhiệt độ làm việc: 0 đến 250°C.
 • Áp suất: PN10-PN16, 10K, class 150.
 • Kiểu lắp: Hai bên mặt bích, tay gạt.
 • Sử dụng: dầu, hơi, khí, nước, hóa chất.
 • Xuất xứ: Malaysia, Nhật, Hàn, Thỗ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan.
 • Chính sách bảo hành: 12 tháng

  1.1.2. Van bướm tai bích.

van bướm tai bích

  Van bướm tai bích nằm giữa hai mặt bích của hai đầu ống. Một bộ bù long gồm những bù long dài sẽ được lắp xuyên qua lổ trên cả ba mặt bích để ép chặt hai đầu ống và van bướm nằm giữa. Thường có kích thước là van bướm DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN150, DN200, DN250.
 

 • Xuất xứ: Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.
 • Hãng sản xuất:  Van ARV Malaysia, Seung Jin Korea.
 • Kích cỡ: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300.
 • Vật liệu: Gang, Inox.
 • Áp suất làm việc: PN10/PN16.

  1.1.3. Van bướm kẹp (wafer).

Van bướm kẹp wafer

 Van bướm kẹp có 2 loại là van bướm tay quay và van bướm tay gạt cũng được lắp đặt nhờ bộ bù long dài như van bướm tai bích, nhưng bản thân van bướm kẹp không tự mình định vị mà phải nhờ vào lực ép từ hai mặt bích của hai đầu ống hai bên. Cặp tai voi thường thấy ở van bướm kẹp chỉ có tác dụng định vị thô giúp cho việc lắp đặt thêm dễ dàng. Do kết cấu đơn giản, khối lượng nhẹ và giá thành thấp, van bướm kẹp là loại van bướm thông dụng nhất. Kích cỡ thường là van bướm DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN500...
 

 • Xuất xứ: Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.
 • Hãng sản xuất:  Wonil, Van ARV Malaysia, Seung Jin Korea.
 • Kích cỡ: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300.
 • Vật liệu: Gang, Inox.
 • Áp suất làm việc: PN10/PN16.

1.1.4 Van bướm điều khiển khí nén 

Van bướm điều khiển khí nén là loại van bướm được điều khiển đóng hoặc mở bằng bộ truyền động khí nén, bộ khí nén này điều khiển van bướm hoạt động theo trạng thái đóng mở ON/OFF hoặc tuyến tính dựa trên tác động đơn hoặc tác động kép

Việc sử dụng van bướm điều khiển khí nén thay thế cho việc vận hành bằng tay của con người, giúp tiết kiệm thời gian công sức và an toàn khi sử dụng. Hiện nay van bướm điều khiển bằng khí nén được sử dụng khá phổ biến, chính vì vậy việc lựa chọn được sản phẩm tốt chính hãng với giá rẻ là điều vô cùng khó khăn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo Holine 0865901568 để đặt mua sản phẩm van bướm điều khiển khí nén Kosa Plus - Haitima. 

 

 1.2. Ứng dụng của van bướm

 Van bướm ứng dụng rất rộng dãi trong các lĩnh vực và hệ thống như: dầu khí, khí tự nhiên, hóa chất, đóng tầu, thiết bị nhiệt, làm giấy, luyện  kim, hệ thống cấp thoát nước, đường ống pccc, thực phẩm, đóng tàu, hệ  thống lạnh, hệ thống tự động hóa v v...

 Nếu sử dụng hợp lý, van bướm có rất nhiều lợi điểm. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong ngành hóa, có kích thước nhỏ để có thể lắp đặt ở những nơi chật hẹp và là loại van đạt lưu lượng qua van cao. Ngược lại, van bướm cũng có nhược điểm là rất khó vệ sinh van.

 

2. Phân loại một số loại van bướm thông dụng

 2.1. Phân loại theo cách truyền động và vận hành.

- Van bướm điều khiển khí nén

- Van bướm điều khiển điện

- Van bướm tay gạt

- Van bướm tay quay ( Vô lăng )

 2.2. phân loại theo nguyên liệu chế tạo

- Van bướm inox 304, 316 ( van bướm vi sinh )

- Van bướm thân gang đĩa inox 304

- Van bướm thép ( van bướm áp suất cao )

- Van bướm nhựa ( van bướm chịu hóa chất )

 2.3. Phân loại theo xuất xứ.

- van bướm Hàn Quốc

- Van bướm Đài Loan

- Van bướm Trung Quốc

- Van bướm Mlaysia

- Van bướm Nhật Bản

- Van bướm Thổ Nhĩ Kỳ

 2.4. Phân loại theo hãng sản xuất

- Van bướm Samwoo, SW

- Van bướm ARV

- Van bướm FAF. EKO...

 2.5 Các loại van bướm khác.

- Van bướm tín hiệu điện

- Van bướm vi sinh

- Van bướm kèm công tắc giám sát

 3. Các phương pháp bảo trì van bướm

1, Cố định van bướm trong quá trình sử dụng, luôn luôn giữ van được sạch sẽ, hộp số, các bánh răng, trục và đĩa van phải được bôi trơn thường xuyên, khi van có vấn đề phải ngay lập tức ngừng sử dụng, xác định nguyên nhân của sự việc.

2, Các bu lông phải được bắt chặt đồng đều, không nên ép vào trạng thái xoắn, để không làm hỏng giăng hoặc gây rò rỉ.

3, Việc lắp đặt van bướm có thể được kết nối trực tiếp đến các thiết bị trong các đường ống. Trong những trường hợp bình thường, van có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trên đường ống, nhưng cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì, bảo dưỡng và chú ý đến hướng của dòng chảy.

4, Các van bướm được sử dụng, chỉ được đóng hoặc mở hoàn toàn, không cho phép để điều chỉnh lưu lượng dòng chảy, để tránh giăng và đĩa van bị ăn mòn bởi lưu chất.

5, Không sử dụng đòn bẩy hoặc các công cụ khác để đóng mở van, để không làm hỏng các bộ phận van. Vặn tay gạt hoặc tay quay cùng chiều kim đồng hồ để mở van và soay ngược lại để .

6, Trước khi lắp đặt, các van công nghiệp phải được kiểm tra cẩn thận. Kiểm tra áp lực, đường kính có phù hợp với các yêu cầu của việc sử dụng. Loại bỏ các van bị hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Loại bỏ bụi bẩn trước khi được lắp đặt lên hệ thống đường ống.

 

  Xem theo các chủ đề :
^ Về đầu trang