Định nghĩa nhôm là kim loại gì và cách gọi tên

Định nghĩa về nhôm

Nhôm là một kim loại nhẹ, không từ tính, có tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, và có màu bạc. Tên gọi chính thức của nhôm là “Aluminium” trong tiếng Anh, còn trong tiếng Việt thường được gọi là “nhôm”. Tên gọi này bắt nguồn từ từ “alum”, một chất muối được sử dụng để làm bột giấy và là nguồn cung cấp của nguyên tố nhôm. Tên gọi “aluminium” được đặt cho nguyên tố này vào năm 1808 bởi nhà hóa học người Anh Humphry Davy.

Đặc điểm của nhôm

Dưới đây là một số đặc điểm của nhôm:

 1. Nhôm là một kim loại nhẹ, có khối lượng riêng chỉ khoảng một ba năm so với sắt.
 2. Nhôm có màu bạc và có thể bóng bẩy khi được đánh bóng.
 3. Nhôm có độ bền cao và có khả năng chịu ăn mòn tốt do hình thành một lớp oxit bảo vệ bề mặt.
 4. Nhôm là một chất dẫn điện tốt, đặc biệt là trong dạng tinh thể của nó.
 5. Nhôm là chất dẫn nhiệt tốt, vì vậy nó được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến truyền nhiệt như các bộ tản nhiệt hoặc các bộ phận của động cơ máy bay.
 6. Nhôm có tính linh hoạt cao, có thể được ép thành các hình dạng khác nhau và dễ dàng gia công.
 7. Nhôm là một chất phổ biến trong tự nhiên và rất dễ tìm thấy, do đó giá thành của nó khá thấp.

Tính chất vật lý của nhôm

Nhôm là một kim loại nhẹ, mềm, dẻo, có màu xám bạc. Dưới đây là một số tính chất vật lý của nhôm:

 1. Khối lượng riêng: 2,7 g/cm³.
 2. Nhiệt độ nóng chảy: 660°C.
 3. Nhiệt độ sôi: 2519°C.
 4. Điểm nóng chảy: 933,47 K.
 5. Điểm sôi: 2740 K.
 6. Điểm đông đặc: 933,47 K.
 7. Độ dẫn điện: Nhôm là một chất dẫn điện tốt, với độ dẫn điện khoảng 37% so với đồng, là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất.
 8. Độ dẫn nhiệt: Nhôm có độ dẫn nhiệt tương đối cao, khoảng 237 W/mK ở nhiệt độ phòng.
 9. Tính oxi hóa: Nhôm có khả năng chống lại sự oxi hóa tốt, bởi vì nó tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt đáng tin cậy từ oxit nhôm Al2O3, giúp bảo vệ nhôm khỏi việc bị ăn mòn và phá hủy.
 10. Tính tan chảy: Nhôm có tính tan chảy tương đối cao, giúp cho quá trình chế tạo sản phẩm nhôm trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Nhôm là một kim loại rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất đồ gia dụng, ô tô, máy bay, đường ống, hệ thống điện, và rất nhiều ứng dụng khác.

Tính chất hóa học của nhôm

Tác dụng với nước

Nhôm không tác dụng trực tiếp với nước ở nhiệt độ thường, tuy nhiên nó có thể tác dụng với hơi nước trong không khí, tạo ra oxit nhôm và khí hydro (Al + 3H2O -> Al2O3 + 3H2).

Phản ứng này diễn ra nhanh chóng và giải phóng nhiệt lượng. Oxit nhôm tạo ra sẽ bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn và phân hủy do tác động của môi trường. Do đó, nhôm có khả năng chịu được môi trường ẩm ướt trong thời gian dài mà không bị phá hủy.

Phản ứng của nhôm với phi kim

Nhôm có khả năng tác dụng với nhiều phi kim để tạo ra các hợp chất khác nhau, ví dụ như tác dụng với axit clohidric (HCl) để tạo ra khí clo và muối nhôm clo (Al + 3HCl -> AlCl3 + 3H2), hoặc tác dụng với axit sulfuric (H2SO4) để tạo ra khí hydro sunfuric và muối nhôm sunfat (Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2).

Nhôm cũng có khả năng tạo ra hợp chất phi kim khi tác dụng với các chất oxi hóa mạnh như clo (Cl2), natri clorat (NaClO3) hoặc kali manganat (KMnO4). Các phản ứng này có thể được sử dụng để sản xuất các hợp chất hữu cơ và vô cơ, chất tẩy rửa, chất phụ gia và các sản phẩm khác.

Phản ứng của nhôm với oxi

Khi tiếp xúc với không khí, nhôm sẽ bị oxi hóa để tạo ra lớp oxit nhôm bảo vệ bề mặt kim loại. Tuy nhiên, khi đốt cháy nhôm trong khí oxi, sẽ tạo ra oxit nhôm (2Al + 3O2 -> 2Al2O3) và nhiệt lượng được giải phóng.

Trong đó, kim loại nhôm hút oxy từ không khí để tạo ra oxit nhôm, trong khi đó nhiệt lượng giải phóng ra trong phản ứng sẽ góp phần tăng nhiệt độ của hệ thống.

Oxit nhôm là một chất rắn không tan trong nước và có tính chất bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn và phân hủy do tác động của môi trường. Do đó, oxit nhôm được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, bao gồm sản xuất các vật liệu xây dựng, sơn, chất chống ăn mòn và các sản phẩm khác.

Phản ứng của nhôm với phi kim khác

Nhôm có khả năng tác dụng với nhiều phi kim khác, tạo ra các hợp chất khác nhau, ví dụ như tác dụng với photpho (P) để tạo ra hợp chất nhôm photphat (AlP) hoặc tác dụng với sắt (Fe) để tạo ra hợp chất nhôm sắt (AlFe).

Nhôm là kim loại có khả năng phản ứng với dung dịch axit

Phản ứng của nhôm với dung dịch muối

Phản ứng của nhôm với dung dịch muối xảy ra khi nhôm tác dụng với một dung dịch muối. Các phản ứng này có thể có nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào dung dịch muối cụ thể được sử dụng.

Một ví dụ phản ứng nhôm với dung dịch muối đồng (II) sunfat (CuSO4) được mô tả bởi phương trình hóa học sau:

Al(s) + CuSO4(aq) → Al2(SO4)3(aq) + Cu(s)

Trong phản ứng này, nhôm thay thế ion đồng (Cu2+) trong muối đồng sunfat (CuSO4) để tạo ra muối nhôm sunfat (Al2(SO4)3) và đồng kim loại. Đây là một phản ứng trao đổi chất, trong đó kim loại nhôm thay thế kim loại đồng để tạo ra sản phẩm khác.

Các phản ứng nhôm với dung dịch muối khác cũng có thể xảy ra, nhưng sản phẩm và điều kiện của phản ứng sẽ khác nhau. Ví dụ, khi nhôm tác dụng với dung dịch muối sắt (II) sunfat (FeSO4), sản phẩm là muối nhôm sunfat (Al2(SO4)3) và kim loại sắt (Fe), tương tự như phản ứng trên với dung dịch muối đồng (II) sunfat.

Kim loại nhôm phản ứng với dung dịch kiềm

Kim loại nhôm phản ứng với dung dịch kiềm để tạo ra muối kiềm nhôm và khí hydro. Phản ứng này được mô tả bởi phương trình hóa học sau đây:

2 Al (s) + 2 NaOH (aq) + 6 H2O (l) → 2 Na[Al(OH)4] (aq) + 3 H2 (g)

Trong đó, kim loại nhôm tác dụng với ion hydroxide (OH-) trong dung dịch kiềm để tạo ra muối kiềm nhôm (Na[Al(OH)4]) và khí hydro (H2).

Phản ứng này cũng tương tự với phản ứng của nhôm với nước, nhưng với sự hiện diện của dung dịch kiềm, nó sẽ được tăng cường và diễn ra nhanh hơn. Phản ứng này cũng được sử dụng để sản xuất khí hydro trong các quá trình công nghiệp.

Ứng dụng và điều chế nhôm

Điều chế nhôm

Nhôm là một kim loại phổ biến và được sản xuất trong quy mô lớn trên toàn thế giới. Quá trình sản xuất nhôm bao gồm các bước cơ bản sau:

 1. Khai thác quặng bauxite: Bauxite là nguồn chính để sản xuất nhôm. Quặng bauxite được khai thác từ mỏ và sau đó được vận chuyển đến các nhà máy sản xuất nhôm.
 2. Chế biến quặng bauxite: Quặng bauxite được xử lý để tách chất nhôm (Al2O3) khỏi các tạp chất khác.
 3. Chế tạo nhôm: Chất nhôm (Al2O3) được đưa vào điện phân trong các lò điện phân để sản xuất nhôm. Quá trình này sử dụng điện năng lớn và được tiến hành trong các lò điện phân nhôm.
 4. Tinh chế: Nhôm được tinh chế bằng cách loại bỏ các tạp chất còn lại và được đưa vào quá trình sản xuất sản phẩm cuối cùng.

Ứng dụng nhôm

Nhôm là một trong những kim loại quan trọng nhất và có nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Một số ứng dụng phổ biến của nhôm bao gồm:

 1. Đóng gói và bao bì: Nhôm được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đóng gói và bao bì như lon đồ uống, túi bánh kẹo và các sản phẩm đóng gói khác.
 2. Xây dựng: Nhôm được sử dụng để sản xuất các vật liệu xây dựng như cửa sổ, cửa ra vào, mái che và các bộ phận xây dựng khác.
 3. Công nghiệp ô tô và hàng không: Nhôm được sử dụng trong sản xuất các bộ phận ô tô và máy bay để giảm trọng lượng và tăng độ bền.
 4. Công nghiệp điện tử: Nhôm được sử dụng để sản xuất các bộ phận điện tử như tản nhiệt và đế chân.
 5. Dân dụng: Nhôm được sử dụng để sản xuất các đồ dùng như chảo, nồi, chậu nướng, để nấu ăn và nướng thực phẩm.

Ngoài ra, nhôm còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác như trong sản xuất đồ trang sức, các dụng cụ y tế, thiết bị thể thao và các sản phẩm công nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *