Nước cứng là gì ? Phân loại và cách làm mềm nước hiệu quả

Nước cứng là gì ?

Nước cứng có tên trong tiếng anh là Hard Water là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion. Đó là các cation của kim loại như canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) với hàm lượng cao vượt quá mức cho phép (trên 60mg/lít).

Nước cứng chứa nhiều các ion canxi và magie

Sự hình thành nên nước cứng

Nước cứng được hình thành khi nước thấm qua các lớp đá vôi, thạch cao hoặc đá phấn. Tuy nhiên phần lớn nước cứng sinh ra bởi canxi, magie cacbonat, sufar và bicacbonat. Một lượng nhỏ khoáng chất được hòa tan và giữ lại làm tăng độ cứng của nguồn nước

Các mạch nước ngầm có độ cứng cao bởi sự hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ trong các lớp trầm tích đá vôi. Ngoài ra các nguồn nước ở ao hồ, sông, suối cũng bị tăng độ cứng bởi những nguyên nhân này

Mô phỏng quá trình hình thành nên nước cứng

Các thành phần chính có trong nước cứng

Trong nước cứng có chứa các thành phần chính đó là các khoáng chất hòa tan dưới dạng ion đó là cation của kim loại canxi và magie. Ngoài ra chúng còn chứa các inox như sắt và một số kim loại khác như nhôm, mangan, kẽm…

Mức độ của nước cứng

Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+ từ đó người ta đã phân chia nước cứng thành 4 cấp độ khác nhau cụ thể như sau :

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng
Các mức độ của nước cứng

Những dấu hiệu nhận biết nước cứng

Thực tế có rất nhiều cách giúp chúng ta có thể nhận biết nước cứng, tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những phương pháp nhận biết nước cứng hiệu quả

– Quan sát trên vòi nước, vòi hoa sen có bị rỉ sét hay không, là nguyên nhân gây tắc và hư hỏng thiết bị. Nếu có chứng tỏ nguồn nước của bạn đang chứa rất nhiều kim loại, từ đó tạo ra quá trình ăn mòn trên

– Các vật dụng đun nấu bằng kim loại như nồi, ấm đun nước xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắn đóng lại dưới đáy. Đây là biểu hiện của nguồn nước chứa nhiều đá vôi

– Da và tóc của chúng ta bị khô do sử dụng phải nguồn nước cứng

– Khi sử dụng bột giặt hoặc các chất tẩy rửa nhưng khó hòa tan trong nước, ra ít bọt. Chính điều này làm cho quần áo và các đồ dùng vải sau khi giặt sẽ dính cặn bột giặt cũng như thô ráp và đổi màu

– Khi sử dụng nước cứng để pha trà, để nguội uống chúng ta sẽ thấy có 1 lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt

– Khi sử dụng nước cứng để làm đá lạnh chúng ta sẽ thấy màu sắc đục và đá sẽ tan nhanh hơn

– Sử dụng thiết bị đo lường để đo mức độ kim loại từ đó nhận biết chính xác nước cứng ở mức độ nào

Phân loại và phương pháp làm mềm nước cứng

Nước cứng được phân chia thành 3 loại chính là nước cứng tạm thời, nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu. Đối với từng loại nước cứng sẽ có những đặc điểm và cách làm mềm nước khác nhau như sau

Nước cứng tạm thời

Là loại nước có chưa các muối Ca(HC03)2 và Mg(HCO3)2. Chúng có tính cứng tạm thời bởi có thể dễ dàng làm mềm nước. Các chất muối này khi cho tác dụng với nhiệt độ cao sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa và loại bỏ đi các ion gây nên tính cứng cho nước

Phương pháp đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời đó là chúng ta hãy đun sôi nước. Hoặc có thể dùng các chất như NaoH, Ca(OH)2, Na2CO3 hoặc Na3PO4 để tạo ra các kết tủa của hợp chất có trong nước

Nước cứng vĩnh cửu

Là loại nước có chưa các loại muối như MgS04, CaSO4, CaCl2, MgCl2. Đây là các chất gây nên tính cứng của nước. Khác biệt so với nước cứng tạm thời thì nước cứng vĩnh cửu sẽ không thể khắc phục bằng việc đun sôi được, vì không tạo ra kết tủa khi đun

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu thì người ta phải dùng các hóa chất làm mềm nước như NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2 hoặc Na3PO4

Nước cứng thành phần

Là loại nước cứng bao gồm tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Do vậy để làm mềm loại nước cứng thành phần phải sử dụng các phương pháp làm mềm như trên. Ngoài ra máy lọc nước cũng là một phương pháp rất tốt với màng lọc RO, giú loại bỏ các chất không tan trong nước, làm mềm nước hiệu quả

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *