Bê tông cốt thép là gì? Ưu và nhược điểm của bê tông cốt thép

Hiện nay tất các các công trình thi công đều đòi hỏi sự kiên cố cao nên nhu cầu về vật liệu xây dựng có chất lượng ngày càng gia tăng và bê tông cốt thép có thể đáp ứng mọi yêu cầu khác. Bê tông cốt thép có khả năng chịu một lực lớn, đây là một nguyên liệu khá phổ biến và thông dụng. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về bê tông cốt thép là gì và ưu nhược điểm của nó.

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng phức tạp, đây là hỗn hợp các vật liệu xây dựng kèm với hỗn hợp các loại phụ gia và thép để tạo thành bê tông cốt thép. Sự kết hợp này giúp cho vật liệu xây dựng có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo chất lượng cho các công trình nên được sử dụng khá rộng rãi hiện nay.

Ưu điểm của bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên được sử dụng rộng rãi hiện nay.

– Sử dụng bê tông cốt thép giúp tiết kiệm chi phí trong việc xây dựng các công trình.

– Bê tông cốt thép có cường độ nén cao hơn, có khả năng chống chịu lực tốt so với các loại vật liệu xây dựng khác.

– Bê tông cốt thép còn có khả năng chống cháy hiệu quả hơn so với các loại vật liệu xây dựng khác nên khi sử dụng bê tông cốt thép, các công trình có thể được bảo vệ và chống cháy cho các công trình, ngoài ra nó còn có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn.

– Các cấu trúc như đập, móng  hoặc cột trụ, trần nhà thì bê tông cốt thép là loại vật liệu có chất liệu cao nhất với giá thành rẻ nhất.

– Bê tông cốt thép có một ưu điểm nổi bật khác là nó có thể được đổ theo mọi hình dáng khác nhau nên bê tông cốt thép được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay.

– Bê tông cốt thép có cấu trúc đơn và nhỏ gọn nên nó không đòi hỏi phải có nhiều nhân công thực hiện.

– Độ bền của bê tông cốt thép rất cao nên nó có khả năng chống chịu các tác nhân của môi trường.

Bê tông cốt thép có nhiều ưu điểm vượt trội về độ cứng cáp và tính dẻo dai
Bê tông cốt thép có nhiều ưu điểm vượt trội về độ cứng cáp và tính dẻo dai

Nhược điểm bê tông cốt thép

Bên cạnh ưu điểm thì bê tông cốt thép còn có một số nhược điểm như sau:

– Cường độ chịu lực thấp, đặc tính dẻo không cao.

– Độ bền kéo của bê tông cốt thép thấp và dễ bị nứt.

– Xây dựng bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.

– Rất khó để củng cổ hoặc sửa chữa.

Đặc tính nổi bật của bê tông cốt thép trong xây dựng

Co ngót bê tông ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc của bê tông cốt thép.

Thanh thép giúp cản trở sự co lại tự do của bê tông khi nó cứng lại, gây ứng suất kéo trong bê tông và ứng suất nén trong thanh thép. Từ biến của bê tông sẽ gây sự phân phối lại ứng suất giữa các thanh thép và bê tông, làm gia tăng độ lệch trong các thành phần uốn cong của bê tông cốt thép. Các tính chất của bê tông cần được xem xét khi thiết kế kết cấu bê tông cốt thép. Chỉ như vậy mới có thể tạo nên kết cấu vững chắc nhất.

Do giá trị cường độ kéo cuối cùng của bê tông thép (khoảng 0,15 mm/m) và độ co ngót của bê tông, các vết nứt có thể xảy ra trong vùng chịu kéo của thành phần trong bê tông cốt thép. Để tránh nứt bê tông và giảm thiểu chiều rộng của vết nứt, phương pháp ứng suất trước có thể được áp dụng. Trên thực tế đã chứng minh rằng trong điều kiện môi trường bình thường, với vết nứt rộng dưới 0,3 mm sẽ không làm giảm khả năng chịu lực và độ bền của bê tông cốt thép.

Trong phạm vi nhiệt độ từ -40 đến 60 ° C, tính chất vật lý và cơ học của thanh bê tông và thép không có sự thay đổi đáng kể. Do đó, kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong nhiều điều kiện khác nhau. Khi nhiệt độ cao hơn 60 ° C thì cấu trúc bên trong của vật liệu bê tông sẽ bị phá hủy, cường độ của nó sẽ bị giảm xuống đáng kể. Khi nhiệt độ đạt tới 200 ° C, cường độ của bê tông giảm từ 30 đến 40%. Do đó, không nên áp dụng kết cấu bê tông cốt thép ở môi trường nhiệt độ trên 200 ° C. Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng 200°C thì cần sử dụng bê tông chịu nhiệt.

Bê tông cốt thép có đặc tính cứng và chống thấm nước rất tốt
Bê tông cốt thép có đặc tính cứng và chống thấm nước rất tốt

Phạm vi sử dụng của bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép thường sử dụng trong nhiều công trình lớn nhỏ và đòi hỏi độ bền cao như các công trình sau:

– Các công trình trung tâm văn hóa: Đây là những công trình có diện tích lớn trên 100m mét vuông sử dụng để tụ họp đông người hoặc nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng.

– Các công trình xây dựng như nhà xưởng, nhà máy hoặc các xí nghiệp: Khung nhà công nghiệp là một dàn bê tông cốt thép và dầm thép để có khả năng chịu lực cao.

– Hệ thống đường và cầu cống: Đây là những công trình yêu cầu về độ bền vững cao và khi thực hiện thi công cũng cần tiết kiệm chi phí nên việc sử dụng bê tông cốt thép là rất cần thiết.

– Khung nhà cao tầng: Khi xây dựng nhà cao tầng thì đòi hỏi phải có sự chắc chắn nên người ta thường sử dụng bê tông cốt thép để tạo sự bền vững cho công trình.

Phạm vi sử dụng của vật liệu này là toàn cầu
Phạm vi sử dụng của vật liệu này là toàn cầu

Sự khác nhau giữa bê tông cốt thép và bê tông cốt sợi thép

 

Bê tông cốt thép Bê tông sợi thép
Khả năng chịu lực Thiết kế dễ dàng và có khả năng chịu lực tốt.  Tuy nhiên bê tông cốt thép có một nhược điểm là thi công tại công trường nên độ đảm bảo không chắc chắn. Trọng tải nhẹ và độ uốn dẻo tốt nên có thể dễ dàng uốn theo nhiều hình dạng khác nhau. Vì bê tông sợi thép được sản xuất tại các xưởng trước khi mang ra công trình nên có thể đảm bảo về chất lượng.
Khả năng kết hợp với các chất liệu khác Sự kết hợp với các chất liệu truyền thống khác như: Gạch đá.. Có khả năng kết hợp với chất liệu nhẹ và vật liệu mới.
Phương án thiết kế Tạo hình bằng coppha tại chỗ nên có thể linh hoạt trong các điều kiện cụ thể. Thi công tại xưởng nên có thể giúp ngắn công trình thi công ở công trình.
Tuổi thọ của công trình. Khoảng từ 40 – 100 năm tùy thuộc vào chất lượng thi công và cách sử dụng của người tiêu dùng. Phần lớn các công trình đều có tuổi thọ trên 100 năm.

 

Trên đó là một số thông tin về bê tông cốt thép và các ưu nhược điểm của chúng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về bê tông cốt thép để lựa chọn nhà thầu uy tín với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng công trình. Nếu bạn còn vướng mắc về vấn đề kỹ thuật trong khi tiến hành thi công thì có thể liên hệ với Vannuoccongnghiep.vn để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *